ชีวิตใน “สายตาคนอื่น” ไม่ง่ายเลยนะคะ

หลายคนแอบวิตกกังวล ขาดความมั่นใจ และหลายครั้งก็ดูเหมือนว่าไม่รู้จะทำตัวอย่างไรไปเลย

ไม่ยากหรอกค่ะ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า เรามีสิ่งดีๆ งามๆ และมีความสง่าผ่าเผยในตนเอง พอตั้งหลักที่ความรู้สึกเป็นบวกได้อย่างนี้แล้ว ที่เหลือก็ค่อยๆ สำรวจจุดอ่อนเพื่อลดทอนหรือพัฒนามองหาจุดแข็ง เพื่อเน้นย้ำให้เกิดความสง่างามที่มากยิ่งขึ้น

เพื่อให้ทุกคนสามารถพกความมั่นใจไปได้ทุกที่ มีความงาม มีความสง่า มีราศี ขอให้คำนึงถึงหลักปฏิบัติและคุณสมบัติดีๆ ที่ต้องมีในตัวเอง ดังต่อไปนี้

1.รูปร่าง…ปัจจัยสร้างความงามสง่า

ในสายตาคน การมองจะเห็นได้ 3 มิติ ฉะนั้น คนที่มีรูปร่างดีมักจะได้เปรียบ เพราะมองจากมุมไหน ก็ดูสมส่วน กระชับ มีส่วนเว้าส่วนโค้ง น่ามอง และดึงดูดความสนใจได้ง่าย กว่าคนที่รูปร่างไม่ดี ที่ต้องใช้ทุกวิธีเพื่ออำพรางหุ่น

รูปร่างดีไม่ได้แปลว่าต้องสูงใหญ่ เพื่อที่จะได้ดูเด่นกว่าใครๆ หรือเด่นมาแต่ไกล คนทุกคนมีสิทธิที่จะรูปร่างดีได้อย่างเท่าเทียมกันค่ะ คนตัวเล็กก็สมส่วนแบบคนตัวเล็ก คนตัวสูงก็สมส่วนแบบคนตัวสูง ดังนั้น ไม่ว่าพื้นฐานโครงสร้างทางร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไร ก็ขอให้สบายใจและเข้าใจความจริงข้อนี้ให้ดี ว่าทุกคนสามารถจะมีหุ่นดีๆ ตามโครงสร้างพื้นฐานของร่างกายตัวเอง

รูปร่างดีในที่นี้ หมายถึงขนาดของร่างกายและอวัยวะส่วนต่างๆ ได้สัดได้ส่วนกันดี มีกล้ามเนื้อที่ตึงกระชับ มีไขมันพองาม เพื่อให้ดูเปล่งปลั่ง และนุ่มเนียน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

ร่างกายของคนเรานั้น มีพัฒนาการหรือความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ในวัยเด็กก็พัฒนาด้านขนาดโดยเฉพาะความสูง ในวัยรุ่นมักพัฒนาด้านความกว้าง หลังอายุ 25 ปีแล้ว ส่วนสูงจะคงที่ ไม่สูงไปกว่านี้อีกแล้ว ด้านกว้างก็เช่นเดียวกัน แต่ด้านกว้างนี้จะสามารถหนาขึ้น ยื่นขึ้น หรือย้วยขึ้นได้ หากปล่อยให้กล้ามเนื้อหย่อนยานและมีไขมันปะพอกอยู่มากๆ

การควบคุมการรับประทานไม่ให้มีปริมาณล้นเกินจากความต้องการของร่างกาย ที่ดำเนินควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คนทุกคนมีรูปร่างที่ดีได้ค่ะ

2.ลดส่วนเกิน ประเมินส่วนขาด

คนที่รูปร่างไม่สมบูรณ์แบบไปทุกสัดส่วน ก็อย่ากังวลให้มากจนเกินไปนะคะ คงเคยได้ยินคำว่า “โลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ” ดังนั้น ศิลปะเรื่องการเสริมในสิ่งที่ขาด และทอนในสิ่งที่เกินจึงเกิดขึ้น

บางคนกลุ้มใจกับขาใหญ่ๆ ของตัวเอง บางคนเป็นทุกข์กับสะโพกที่มโหฬารกว่าคนอื่นๆ บางคนเอวไม่คอด ไม่ว่าจะผอมอย่างไร ก็ดูเป็นคนไร้เอวเสมอ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยสีสัน รูปทรง ลวดลายของเสื้อผ้า ตลอดจนเครื่องประดับ และอากัปกิริยา เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น และเลิกกังวลกับความไม่สมบูรณ์แบบ

ต้องรู้ว่ากางเกงทรงไหน สีไหน ที่ใส่แล้วทำให้ยิ่งอ้วนเตี้ย แต่ทรงไหน สีไหน ที่ใส่แล้วดูขายาว ผอม สูง เช่นเดียวกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ที่ต้องไม่ไปเสริมจุดด้อยให้ยิ่งเห็นเด่นชัด เช่น ใบหน้าอ้วนกลมอยู่แล้ว ยังใส่ต่างหูกลมใหญ่ สีแปร๋น อย่างนี้ก็เท่ากับทำร้ายตัวเองมากกว่าจะส่งเสริมให้เกิดความดูดี

การแต่งหน้าก็เหมือนกันค่ะ ช่วยให้ดูหน้าผอมลงก็ได้ อ้วนขึ้นก็ได้ เด็กลงก็ได้ แก่ขึ้นก็ได้ ซึ่งปัจจุบันนอกเหนือจากบริการแต่งหน้าทั่วราชอาณาจักรโดยเมกอัพ อาร์ติสต์ทั้งหลายแล้ว ยังมีคอร์สสอนแต่งหน้าเปิดขึ้นปีละหลายๆ รอบและในหลายๆ ที่ ความรู้เหล่านี้ควรเจียดเวลาไปศึกษา และฝึกฝนให้เกิดความชำนาญเอาไว้บ้างนะคะ

3.อากัปกิริยาที่น่ามอง

นอกจากการมีร่างกายที่แข็งแรงและสมส่วนแล้ว ยังต้องมีทักษะในการเคลื่อนไหวที่ดี คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง และทรงตัวได้อย่างงามสง่า

ความแข็งแรงสมส่วนของร่างกาย ถ้าได้ทักษะการเคลื่อนไหวที่จะเพิ่มความดูดีเสริมเข้าไปแล้ว แม้หน้าตาจะไม่หล่อเด้งสวยเด้งก็ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะว่าทุกๆ ความเคลื่อนไหวของคุณจะน่ามองไปหมด ด้วยจังหวะจะโคนที่พอดีๆ ไม่ช้าหรือเร็วจนเกิดไป ลื่นไหล คล่องแคล่ว ซึ่งถ้าชำนาญการเข้าสังคมและแม่นยำต่อพิธีการทางมารยาทในรูปแบบต่างๆ แล้ว คนคนนี้แม้หน้าตาจะไม่ดีที่สุด แต่เขาจะเริ่ดที่สุดในทุกๆ ที่เสมอ

4.ความมั่นใจในตนเอง

เมื่อเราจัดการกับองค์รวมภายนอกให้ลงตัว และส่งเสริมความน่ามอง หรือความดูดีให้แก่ตัวเองได้แล้ว ก็ต้องมาจัดการกับความรู้สึกข้างใน

ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ต้องเริ่มต้นจากตัวเราเองค่ะ เราต้องแน่ใจว่า ยังไงเสีย เราก็มีอะไรดีๆ อยู่ในตัวเองไม่น้อยไปกว่าคนอื่น หรือความดี ความเก่งบางอย่างที่เรามี คนบางคนไม่มีหรือมีก็ไม่ดีเท่าด้วยซ้ำไป สิ่งเหล่านี้ล่ะค่ะ ที่จะทำให้คนทุกคนเกิดความเชื่อมั่นขึ้นในตนเอง

และอย่างที่บอกไม่มีใครสมบูรณ์แบบพร้อม ฉะนั้นในภาวะที่ทุกคนไม่สมบูรณ์แบบพร้อม แต่ต่างก็มีดีอะไรบางอย่างอยู่ในตัวเอง เราย่อมมีหน้าที่นำสิ่งดีๆ ในตัวเองมาเสริมกัน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีหรือนำหมู่คณะไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด ทุกคนจึงมีความสำคัญหมด มากน้อยต่างกันไป แต่ไม่มีใครเลยที่ไม่สำคัญ และไม่มีใครเลยที่ไม่รู้อะไรหรือไม่มีดี เมื่อรู้อย่างนี้จงเริ่มมั่นใจในตัวเองได้แล้ว

ความมั่นใจในตัวเองนั้น ดิฉันอยากเรียนให้ทราบว่าต้องมีอยู่และแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องภูมิใจนำเสนอมา เพราะจะทำให้คนอื่นๆ รู้สึกว่าเป็นการแสดง (Acting) ซึ่งแทนที่จะรู้สึกชื่นชม ก็จะหมั่นไส้ ไม่เชื่อถือ หรือเห็นเป็นเรื่องสนุกปากต่อไปได้ จึงต้องมั่นใจ และแสดงออกอย่างพอเหมาะพอดี ให้มีความเป็นธรรมชาติที่สุดนั่นแหละ ชนะเลิศแล้วค่ะ

5.มีจุดเด่นที่เป็นจุดสะดุด

บางจังหวะเวลา บางงาน เราสามารถแต่งกายที่เปิดเผยเนื้อตัวได้เพื่อเร้าความสนใจ แต่ต้องไม่ทำเสมอไปหรือทำอย่างนั้นอยู่ตลอดเวลา เราอาจจะแต่งหน้าเข้มหน่อย เพื่อให้ใครเห็นก็สะดุด โดยเฉพาะในงานราตรีที่เปิดโอกาสให้แต่งหน้าจัดๆ ได้ ถ้าหากเรามีริมฝีปากที่ได้รูปสวยงาม จะเป็นอะไรไปที่เราจะบรรจงลงสีแดงให้โดดเด่น เป็นที่สะดุดตา หรือเรามีเนินอกที่ผุดผ่องได้รูป ก็ดันทรงเพื่อบริหารเสน่ห์สักเล็กน้อย มีเครื่องเพชรมรดกชุดใหญ่ ก็นำออกมาใส่เป็นครั้งคราวในโอกาสพิเศษๆ ก็น่ามอง น่าสนใจ จริงไหมคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกวิธีการสร้างจุดเร้าความสนใจนั้น ขอให้ทำในกรอบของการ “มีรสนิยม” ที่ดีก็พอ

6.มีศิลปะในการสื่อสารและพูดจา

สิ่งที่ทำให้คนประทับใจที่สุด ไม่ได้อยู่ที่รูปร่างหน้าตา หากอยู่ที่ความทรงจำเมื่อครั้งที่ได้พูดคุยสนทนา ถ้าได้ยินคำพูดที่น่าประทับใจ ได้ความรู้ ได้ความสุขจากการได้คุยด้วย ได้สัมผัสมนุษย์สัมพันธ์และความจริงใจ ความเรียบง่ายชั้นดี สิ่งที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้คนอื่นๆ จดจำคุณไปนานแสนนาน และนับวันจะได้เจอและคุยกับคุณอีกครั้ง

หลักทั้ง 6 ประการ ที่แนะนำไปนี้ คงจะช่วยให้ท่านผู้อ่านนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองได้อย่างมีประโยชน์นะคะ

ที่มา : www.posttoday.com

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
Leave a Reply » Log in